Thời gian còn đi học là khi học sinh được sống trong sự yêu thương đùm bọc của cha mẹ. Những khi ở nhà có ba má chăm lo từ từng bữa ăn giấc ngủ. Đến lớp có giáo viên dạy dỗ ân cần, được bạn bè giúp đỡ. Tất cả mọi thứ đều cực kỳ thoải mái mà hầu như không có việc gì khiến chúng ta mệt mỏi. Tuy nhiên khi ra trường thì lại chẳng vậy, cuộc sống đảo lộn đôi lúc ta chỉ muốn được quay lại quãng thời gian còn đi học.

Đây chính là điều khác biệt giữa khoảng thời gian còn đi học & thời gian đã đi làm.

Khi vẫn còn đi học, bên cạnh công việc học tập ra thì bạn có thể chơi vô tư cả ngày. Ko cần phải lo nghĩ đến vấn đề tìm việc làm và cũng không cần làm vừa ý người bất cứ người nào. Toàn bộ những gì bạn cần phải làm cho tốt chỉ là chú ý học hành chăm chỉ để hoàn thành tốt các bài tập thầy cô giao cho. Và thành tích học hành của bạn được tính bởi điểm số bạn đạt được. Nhưng khi đã học xong và ra ngoài làm thì chúng ta sẽ luôn phải chịu đựng sức ép từ công việc. Phẩm chất chịu khó khi còn đi học sẽ không còn đủ để bạn có thể thực hiện tốt nhiệm vụ công việc được giao.

Nhung diem khac biet giua hoc voi di lam

Chăm chỉ liệu có đủ tốt?

Chỉ cần học sinh, sinh viên ngoan hiền, nghe lời giáo viên thì hầu như đều giỏi và đạt được thành tích cao trong học tập. Thầy giáo dạy thế nào, hiểu rồi học theo, kiến thức cũng chỉ nằm gọn trong những gì mà thầy cô giảng. Như vậy chỉ cần học những kiến thức đó, lúc giáo viên ra đề bài thi thì dễ dàng đạt được số điểm cao. Đối với học sinh thì điểm số chính là thước đo năng lực của 1 học sinh. Thế nhưng một nhân viên làm việc chăm chỉ và vâng lời cấp trên phải là lúc nào cũng được xếp yêu quý. Điều mà tổ chức mong muốn đối với một nhân viên đó là nghĩ ra những hướng đi sáng tạo để nâng cao hiệu quả công việc một cách tối ưu nhất.

Nghỉ phép

Đi học thì trời mưa to các bạn cũng vấn được phép không đi học bởi nguyên do đơn giản là vì thời tiết. Hay những lần bị ho thôi cũng đc phép nghỉ về nhà nghỉ ngơi cho tới khi nào cảm thấy ổn thì đi học. Nhưng lúc đã đi làm thì muốn nghỉ làm khó khăn hơn nhiều. Nhiều khi bị đau đầu nhẹ nhàng sẽ không là một lý do hợp lý để nghỉ. Chẳng kể đến nếu có mưa bão thì vẫn phải đến làm. Thậm chí có thời điểm phải lao động cuối tuần cho đuổi kịp deadline.

Nhân viên mới bất ngờ vì ra trường khác biệt so với đi học


Thời gian bạn đi học luôn được thầy giáo chỉ dạy từng li từng tí để sau này trở thành một người tốt. Thế nhưng nếu tốt nghiệp và đi làm rồi thì mọi chuyện sẽ chẳng bao giờ tuân theo một nguyên tắc có sẵn nào cả. Có thể chuyện học hành cũng ko quyết định nhiều đến thành bại hoặc đổ vỡ về sau. Thậm chí đối tượng điểm số tồi hoặc không học hành gì nhưng lại trở nên thành công và giàu hơn so với những người học hành tốt. Hiện tượng học sinh học tồi có tỷ lệ thành công hơn những học sinh chăm ngoan học giỏi là vấn đề mà nhiều người đưa ra bàn cãi trong thời gian gần đây. Điều này được lý giải là những học sinh học kém thường do mải chơi, chúng thích làm những gì mà chúng muốn mà chấp nhận bị thầy cô khiển trách hay ba mẹ la mắng. Vì thế khi ra ngoài đời cũng vậy, những người này thường tự tin theo đuổi đam mê của bản thân, chấp nhận rủi ro, chịu điều tiếng hoặc phản đối từ gia đình. Họ kiên trì thực hiện việc mà họ tin là sẽ thành công. Ngược lại những học sinh chăm ngoan chỉ nghe lời thầy cô nên kết quả học tập thường cao. Và sau này, khi vào đời họ thường nghe theo sự sắp đặt của cha mẹ, đi làm công ăn lương ngày qua ngày và cuộc sống cũng bình lặng trôi qua như vậy. Bởi giảng đường đấy là 1 giả định cuộc đời mai này & bản thân bạn phải tự mình bổ sung kiến thức vẫn còn thiếu để hoàn thiện bản thân.